Afghanistan cho biết lực lượng Taliban đã chiếm một tỉnh ngay sát thủ đô Kabul

TTO – Ngày 14-8, quan chức Afghanistan cho hay lực lượng Taliban đã chiếm thêm một tỉnh ngay sát phía nam thủ đô Kabul. Tổng thống Ashraf Ghani nói trọng tâm hiện nay là ngăn bạo lực leo thang.

Taliban chiếm cửa ngõ phía nam thủ đô Kabul - Ảnh 1.
Chiến sự Afghanistan: Taliban chiếm cửa ngõ phía nam thủ đô Kabul

Chiều 14-8 theo giờ Việt Nam, Hãng tin Reuters dẫn lời một nguồn tin trong chính quyền địa phương nói Taliban đã chiếm thành phố Pul-e-Alam, cách thủ đô Kabul 70km.

Theo lời người này, các tay súng Taliban đã không gặp nhiều sự kháng cự trong lúc chiếm Pul-e-Alam, khu vực trung tâm hành chính của tỉnh Logar phía nam Kabul.

Trong chưa đầy ba tuần từ lúc Mỹ bắt đầu rút quân khỏi Afghanistan, Taliban đã chiếm ưu thế mạnh mẽ trước sức kháng cự yếu dần của chính quyền Afghanistan.

Lực lượng này đã chiếm hầu hết các tỉnh lỵ ở phía bắc, tây, và nam Afghanistan. Hãng tin AP cho biết phía Taliban cũng bắt giữ các quan chức tỉnh Logar.

Bà Hoda Ahmadi, một nghị sĩ ở Logar, cho hay Taliban đã tới quận Char Asyab, cách thủ đô Kabul chỉ 11km.

Taliban chiếm cửa ngõ phía nam thủ đô Kabul - Ảnh 2.
Chiến sự Afghanistan: Taliban chiếm cửa ngõ phía nam thủ đô Kabul – Ảnh 2

Đồ họa của Đài Al Jazeera về các khu vực do Taliban và chính quyền Afghanistan kiểm soát tính tới ngày 13-8. Như vậy, Taliban đã chiếm thủ phủ của 18 tỉnh ở Afghanistan (màu vàng và cam), trong khi phần lãnh thổ màu xanh của chính quyền Tổng thống Ghani bị thu hẹp đáng kể. Thành phố Pul-e-Alam thuộc tỉnh Logar sát Kabul là nơi mới nhất rơi vào tay Taliban – Ảnh: Al Jazeera

Cùng ngày, Taliban cũng tấn công từ nhiều hướng vào thành phố phía bắc Mazar-e-Sharif, dẫn đến giao tranh dữ dội tại ngoại ô thành phố này. Chưa rõ mức độ thương vong ra sao.

Chiều 14-8, Tổng thống Ghani cũng phát biểu trên sóng truyền hình. Đây là lần xuất hiện đầu tiên của ông trước công chúng trong giai đoạn Taliban chiếm ưu thế dữ dội vừa qua.

Ông Ghani cho biết đang đặt ưu tiên hàng đầu vào việc ngăn bất ổn, không để thiệt hại thêm nữa về vật chất cũng như tính mạng người dân.

Tổng thống Afghanistan cho biết đang tham vấn cùng các lãnh đạo địa phương, các đối tác quốc tế về tình hình hiện nay.

“Là tổng thống của các bạn, mục tiêu của tôi là ngăn bất ổn, bạo lực, và việc nhân dân của mình mất nhà mất cửa”, ông nói.

Hôm 8-8, Người phát ngôn cho văn phòng chính trị của Taliban nói với đài Al-Jazeera rằng không có thỏa thuận ngừng bắn giữa lực lượng này với Chính phủ Afghanistan, đồng thời dự báo về khả năng Mỹ can thiệp sâu hơn vào tình hình quốc gia Tây Nam Á này.

Trong khi đó, vào ngày 28-7, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã lên tiếng cảnh báo Afghanistan sẽ trở thành một quốc gia không được thừa nhận nếu phiến quân Taliban giành quyền kiểm soát đất nước Tây Nam Á này bằng vũ lực và không tôn trọng quyền của người dân.

About Timax

Giao dịch Bitcoin 24/7ĐĂNG KÍ
+ +