Đại sứ Afghanistan tại Trung Quốc cho rằng Bắc Kinh nên gia tăng sức ép lên Taliban

Đại sứ Afghanistan tại Trung Quốc cho rằng Bắc Kinh nên gia tăng sức ép lên Taliban, đề xuất hai phương án hành động để ngăn chặn bạo lực.

“Đầu tiên, phải làm rõ với Taliban rằng cách điều hành họ mong muốn, cũng như cách hành động trên thực địa hiện nay, sẽ không được chấp nhận”, đại sứ Afghanistan tại Trung Quốc Javid Ahmad Qaem cho biết trong cuộc phỏng vấn hôm nay.

“Thứ hai, nhiều tài liệu cho thấy Taliban nhận được sự hỗ trợ rất lớn từ Pakistan. Trung Quốc có quan hệ rất tốt đẹp với Pakistan, chúng tôi tin rằng Bắc Kinh có thể sử dụng đòn bẩy này để thuyết phục họ hướng tới đất nước Afghanistan hòa bình. Lợi ích có thể hữu dụng với mọi bên trong khu vực, bao gồm Pakistan”, ông nói thêm.

Được VnExpress cung cấp Đại sứ Afghanistan tại Trung Quốc trong một cuộc phỏng vấn tại Bắc Kinh hôm 5/8
Được VnExpress cung cấp Đại sứ Afghanistan tại Trung Quốc trong một cuộc phỏng vấn tại Bắc Kinh hôm 5/8

Bình luận được đưa ra trong bối cảnh cuộc hội đàm đa phương tại Qatar về xung đột ở Afghanistan, gồm các đại diện từ Mỹ, Trung Quốc, Pakistan, Nga chính phủ Afghanistan và Taliban, kết thúc hôm 12/8 mà không đạt được đột phá nào.

Các bên nhắc lại lời kêu gọi thúc đẩy tiến trình hòa bình và lập tức ngừng tấn công những thành phố Afghanistan, tái khẳng định cộng đồng quốc tế sẽ không công nhận “bất kỳ chính phủ nào được thiết lập bằng vũ lực” tại Afghanistan.

Phiến quân Taliban mở chiến dịch tấn công khắp Afghanistan kể từ khi Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố rút quân sau 20 năm hiện diện tại nước này. Nhóm phiến quân hiện kiểm soát 14/34 thủ phủ của Afghanistan và đã tiến sát thủ đô Kabul.

Trung Quốc từng nhiều lần đề nghị trở thành bên trung gian hòa giải xung đột, cam kết hợp tác với Pakistan và tổ chức đàm phán nội bộ cho Afghanistan. Tuy nhiên, đại sứ Qaem cho rằng chưa có khuôn khổ đáng chú ý nào. Kabul cáo buộc Islamabad ủng hộ sự trỗi dậy của Taliban, nhưng Pakistan phủ nhận và bày tỏ mong muốn chứng kiến một Afghanistan hòa bình, ổn định.

Trong cuộc gặp đại diện của Taliban tại thành phố Thiên Tân hồi tháng 7, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị gọi họ là “lực lượng chính trị và quân sự nòng cốt” ở Afghanistan. Tuy nhiên, đại sứ Qaem bác bỏ quan điểm cho rằng Bắc Kinh ủng hộ Taliban, nhận định nước này “đang cố gắng đạt được một số điểm trung gian để tiến hành hòa giải sau này”.

Đại sứ cho biết chính phủ Afghanistan không có kế hoạch tìm kiếm bất kỳ hình thức hỗ trợ quân sự nào từ Trung Quốc, nhưng Kabul sẽ đề nghị Bắc Kinh hỗ trợ tài chính thông qua viện trợ nhân đạo, đồng thời nới lỏng những điều khoản thương mại về lâu dài.

About Timax

Giao dịch Bitcoin 24/7ĐĂNG KÍ
+ +